Xin chữ cầu may đầu năm ở phố ông Đồ

(Mặt trận) - Đầu xuân năm mới, nhiều người có thói quen ghé thăm phố ông Đồ, Văn Miếu, vừa để vãn cảnh, vừa xin chữ đầu năm lấy may. Ở Văn Miếu, hiện tại có hai nơi có thể xin chữ. Một ở nhà Thái Học, một ở hồ Văn.

Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản

Chủ tịch Quốc hội thăm, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Tatarstan, LB Nga

Thủ tướng lưu ý không để tâm lý lơi lỏng sau khi có Cổng Dịch vụ công Quốc gia

“Theo truyền thống thì hoạt động cho chữ vẫn diễn ra ở phía trong Văn Miếu. Trước đây vài năm còn có phố ông đồ ở phía ngoài Văn Miếu. Nay chúng tôi đã đưa những người viết chữ ở ngoài Văn Miếu vào khu hồ Văn. Tất nhiên, những người này đã được tuyển chọn để bảo đảm hiểu biết về chữ nghĩa, có thể viết đẹp và cũng có thể giải thích ngữ nghĩa cho người xin chữ”, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám nói. 

Tại khu vực hồ Văn, người dân có thể trực tiếp xin chữ và mua giấy tại các gian hàng. Giá giấy viết chữ thay đổi theo loại giấy và khổ giấy. Tuy nhiên, Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám đã quy định giá trần là 200.000 đồng/tờ. Ở khu vực nhà Thái học, giấy được bán tại một quầy riêng. Người dân mua giấy với giá 100.000 đồng rồi đi xin chữ. Giá chữ không có quy định cụ thể, tùy tâm người trả. Theo chị Nguyễn Thị Lan (45 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Năm nay con tôi sắp thi Đại học nên muốn đến đây xin chữ để cháu đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới”.

Đầu xuân năm mới, nhiều người ghé thăm phố ông Đồ để xin chữ đầu năm lấy may.

 “Người viết chữ đã được sát hạch. Và tôi thấy mọi người có xu hướng thích xin chữ của các ông đồ già hơn là các ông đồ trẻ”, anh Ngọc Thắng cho biết.

Một ông đồ đang thả hồn vào từng nét chữ.

Chị Nguyễn Thị Lan (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) xin chữ để mong cho con chị đạt kết quả tốt trong kỳ thi Đại học sắp tới.

Ban tổ chức còn bố trí màn hát quan họ trên hồ Văn.

Năm nay có 63 ông đồng đã qua sát hạch để tham gia vào hoạt động cho chữ tại hồ Văn. Ban tổ chức cũng mời thêm 8 khách mời là những nhà nghiên cứu Hán Nôm để cho chữ tại khu vực nhà Thái Học.

Một quầy cho trẻ tập  tô tranh truyền thống của Việt Nam nhằm giúp các cháu hiểu về giá trị văn hóa của người Việt.

Các bạn trẻ đang xem mẫu chữ để xin.

“Năm nay chúng tôi đã đưa những người viết chữ ở ngoài Văn Miếu vào khu hồ Văn. Tất nhiên, những người này đã được tuyển chọn để bảo đảm hiểu biết về chữ nghĩa, có thể viết đẹp và cũng có thể giải thích ngữ nghĩa cho người xin chữ”, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám nói.

Sự kiện Đội tuyển bóng đá U23 Quốc gia thành công trên đấu trường quốc tế cũng được đưa vào dịch vụ viết chữ tên các cầu thủ.

Ở Văn Miếu, hiện tại có hai nơi có thể xin chữ. Một ở nhà Thái học, một ở hồ Văn. “Theo truyền thống thì vẫn có cho chữ ở phía trong Văn Miếu”.

Tại khu vực hồ Văn, người dân có thể trực tiếp xin chữ và mua giấy tại các gian hàng. Chi phí cho chữ không có quy định cụ thể, tùy tâm người xin chữ.

Một gia đình trẻ rất tâm đắc với chữ mà mình vừa xin được tại hồ Văn.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản