Ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII, ngày 30/6, tại Điện Biên, Đoàn công tác do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên nhằm triển khai kế hoạch kiểm tra việc phòng ngừa, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Mặt trận Phú Thọ thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lớn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng Đảng bộ Quân đội thật sự mẫu mực, thật sự trong sạch, vững mạnh

Hơn 1.000 bài tham dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng thành viên đoàn kiểm tra và đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, trải qua 12 kỳ Đại hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được quan tâm, củng cố, từ đó tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân và là tiền đề quan trọng để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Đặc biệt, niềm tin đó ngày càng lớn mạnh khi có sự vào cuộc quyết liệt của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí. Điều đó thể hiện qua Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI khi nhấn mạnh tới một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, từ đó nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, Đảng viên. Tiếp đến ngày 30/10/2016, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc triển khai, tổ chức thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” đã được ban hành.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong suốt 6 năm qua, Ban Bí thư, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành các Quy định về việc tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương như Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị và Quy định 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Bí thư. Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cùng với đó, với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, nhiều vụ án tham nhũng, lãng phí được xét xử nghiêm minh, qua đó niềm tin của nhân dân với Đảng ngày càng được củng cố.

Quang cảnh buổi làm việc

Nhấn mạnh năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng khi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, là năm quyết liệt về đích với những kết quả vượt trội so với năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, để thực hiện được điều này, vai trò lãnh đạo của Đảng cần được tăng cường, công tác giám sát, kiểm tra đối với cấp ủy Đảng từ trung ương đến địa phương phải được đẩy mạnh để củng cố sức mạnh, sức chiến đấu từ đó hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Với tinh thần đó, hàng năm Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành kế hoạch kiểm tra về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII tới từng Đảng bộ trực thuộc. Thông qua kiểm tra sẽ phát hiện những điển hình cần được nhân rộng, phát huy và đề ra những giải pháp cụ thể khắc phục những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên của các cơ quan.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi để đoàn tiếp cận hồ sơ, tài liệu, báo cáo về tình hình triển khai Nghiệ quyết để đoàn hoàn thiện báo cáo và có kết luận chính xác vào tháng 8/2019. Kết quả này sẽ là cơ sở để trình Ban Bí thư vào cuối quý III/2019.

Để tiếp tục nghiên cứu làm rõ hơn về ưu điểm, hạn chế tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nội dung theo quy định, Đoàn kiểm tra sẽ đi làm việc, nghiên cứu, tìm hiểu thêm ở một số tổ chức đảng trực thuộc gồm: Đảng ủy Sở Tài nguyên Môi trường, Đảng ủy sở Kế hoạch Đầu tư, Huyện ủy Điện Biên, Thành ủy thành phố Điện Biên phủ trong thời gian từ 30/6/2019 đến 3/7/2019.

Ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đoàn kiểm tra triển khai hoạt động theo đúng nội dung đề ra.

Ông Trần Văn Sơn cho biết, thời gian qua, việc học tập, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Quy định số 101-QĐ/TW, Quy định số 55-QĐ/TW, Quy định số 08-QĐ/TW đã tạo chuyển biến trong nhận thức của đại đa số cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng, từ đó dân chủ được mở rộng; tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ được phát huy.

Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; giám sát, phản biện xã hội đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp; công tác cán bộ có nhiều chuyển biến tích cực; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra Nhà nước trong việc thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được quan tâm;…

“Qua kiểm tra sẽ chỉ ra được những mặt còn hạn chế, khuyết điểm của tập thể và cá nhân, nhất là vai trò của người đứng đầu, từ đó đề ra giải pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới”, ông Trần Văn Sơn khẳng định.

Hương Diệp

 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản